Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, ngày càng nhiều công trình xây dựng mọc lên, đồng thời do quy định về việc bắt buộc sử dụng cửa chống cháy ở những vị trí cần thiết, nhu cầu tìm hiểu về cửa thép chống cháy ngày càng tăng. Bài viết này của GIAPHATDOOR sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất về cửa thép chống cháy.

Cấu tạo cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy bao gồm khung cửa,phào, cánh cửa. Trước đây, vật liệu chính cấu thành nên cửa thép chống cháy là thép mạ điện nguyên tấm và giấy tổ ong honeycomb paper. Tuy nhiên, mới đây, theo yêu cầu của Cục cảnh sát PCCC, Bộ Công an, tất cả các cửa thép chống cháy đều phải có lõi làm bằng vật liệu magie oxit thay vì giấy tổ ong. 

Cụ thể:

–Khung cửa thép chống cháy: Khung cửa thép chống cháy làm bằng thép mạ điện nguyên tấm. Tấm thép này thường có độ dày 1.2 -1.4mm.

– Cánh cửa thép chống cháy:

+ 2 mặt cánh là 2 tấm thép mạ điện dày 0.7, 0.8 hoặc 1.0mm.

+ Lớp bên trong là giấy tổ ong, có đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Giấy tổ ong vừa có trọng lượng nhẹ, vừa có công dụng đặc biệt như trên nên đã trở thành vật liệu tuyệt vời trong sản xuất cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ…

+ Bề mặt cánh cửa được phủ một lớp sơn tĩnh điện với những màu cơ bản: Ghi bóng, ghi sáng sần, trắng sần, trắng trơn, xám, vàng nhạt…

Mặt cánh thường phẳng trơn do không có những yêu cầu đặc biệt về tính thẩm mỹ như cửa thép vân gỗ hay các loại cửa dùng cho nhà ở.

+ Tổng độ dày cánh: 50mm

Các loại phụ kiện chuyên dùng cho cửa thép chống cháy

– Bản lề: Là loại phụ kiện bắt buộc phải có, dùng cho cửa thép chống cháy, chịu lực, chịu nhiệt tốt.

– Gioăng cao su: Cũng là loại phụ kiện bắt buộc phải có của cửa thép chống cháy, để đảm bảo độ kín khít, độ êm và khả năng ngăn khói của cửa.

– Doorsill inox: Bắt buộc phải dùng cho cửa thép chống cháy, tạo kết cấu khép kín hoàn toàn khi đóng cửa.

– Ô kính chống cháy: Không bắt buộc sử dụng. Tùy từng vị trí có thể sử dụng ô kính chống cháy để thuận tiện cho quan sát.

– Tay co thủy lực: Còn được gọi là tay đẩy hơi. Là loại phụ kiện khuyến khích dùng đối với cửa thép chống cháy. Công dụng của nó là giúp đóng cửa tự động, nhanh chóng khi người dùng buông tay khi ra vào mà không cần chủ động khép cửa.

– Thanh đẩy panic: Gồm 2 loại: Thanh đẩy panic đơn dùng cho cửa đơn và thanh đẩy panic đôi dành cho cửa 2 cánh.

– Tay nắm, tay kéo:  Để cầm, nắm khi đẩy cửa

– Khóa: Chỉ trừ một số ít vị trí đặc biệt, cửa thép chống cháy không nên dùng khóa vì sẽ gây bất lợi về mặt thời gian, tính thuận tiện nếu không may bị cháy.

Các loại cửa thép chống cháy:

– Phân loại theo kích thước:

+ Nếu phân loại theo kích thước, có 2 loại cửa thép chống cháy là cửa 1 cánh (cánh đơn) và cửa 2 cánh (cánh đôi).

+ Loại nhiều hơn 2 cánh hầu như không được sử dụng, do không đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật xây dựng.

– Phân loại theo cấp độ chống cháy:

Thông thường nhất, cửa thép chống cháy sẽ được phân theo 3 cấp độ chống cháy: 70 phút, 90 phút và 120 phút.

+ Cửa thép chống cháy 70 phút: Thép mạ điện làm cánh có độ dày 0.7mm, thép mạ điện làm khung 1.2 – 1.4mm.

+ Cửa thép chống cháy 90 phút: Thép mạ điện làm cánh dày 0.8mm, thép mạ điện làm khung dày 1.2 – 1.4mm.

+ Cửa thép chống cháy 120 phút: Thép mạ điện làm cánh có độ dày 1.0mm, thép làm khung dày 1.2 – 1.4mm.

Ưu – nhược điểm của cửa thép chống cháy:

Ưu điểm

  •  Đảm bảo an toàn tính mạng con người: Là mục đích và cũng là ưu điểm lớn nhất của cửa thép chống cháy. Khả năng chống cháy, ngăn khói ưu việt của cửa thép chống cháy giúp kéo dài thời gian cứu hộ, đảm bảo tính mạng con người nếu không may có cháy.
  • Dễ vận hành: Nếu được sản xuất bởi đơn vị uy tín, lắp đặt chuyên nghiệp, việc vận hành cửa thép chống cháy cực kỳ dễ dàng, không cần đến các loại điều khiển phức tạp như cửa cuốn chống cháy chẳng hạn.
  • Độ bền cao: Được làm bằng loại vật liệu xây dựng có độ bền cực cao là thép, nếu được sản xuất bởi đơn vị uy tín, cửa thép chống cháy cực kỳ bền, hầu như ít khi xảy ra các vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành.
  • Giá cạnh tranh:

+ So với các loại cửa chống cháy khác như cửa inox chống cháy, cửa cuốn chống cháy, cửa thép chống cháy có giá cả khá cạnh tranh.

+ Trừ 1 vài trường hợp đặc biệt liên quan đến kích thước cửa lớn phải dùng cửa cuốn chống cháy hay yêu cầu của chủ đầu tư phải dùng cửa inox chống cháy thì cửa thép chống cháy là lựa chọn không thể thay thế cho các vị trí cửa chống cháy, cửa thoát hiểm.

Nhược điểm

Không phù hợp với nhà dân: Cửa thép chống cháy không có ưu điểm về tính thẩm mỹ để phù hợp với nhà dân. Nếu muốn tìm loại cửa vừa có khả năng chống cháy, vừa có tính thẩm mỹ cao, bạn có thể tìm hiểu về cửa thép vân gỗ

Lưu ý khi mua và sử dụng cửa thép chống cháy

– Nên lựa chọn thương hiệu và nhà cung cấp cửa thép chống cháy uy tín. Như vậy, chất lượng sản phẩm và các khâu triển khai lắp đặt, bảo hành mới được đảm bảo tốt nhất.

– Nên sử dụng đồng bộ cửa và phụ kiện của cùng một nhà cung cấp. Lý do:

+ Khi sử dụng đồng bộ cửa và phụ kiện đi kèm của một nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm sẽ đồng bộ, nhất quán hơn.

+ Việc sử dụng đồng bộ sản phẩm từ một nhà cung cấp cũng giúp cho khâu hồ sơ, giấy tờ trong thanh toán luôn chủ động. Đồng thời, khâu bảo hành, bảo trì sau quá trình đưa vào vận hành sử dụng dễ dàng hơn.

Thay vì phải liên hệ nhiều nhà cung cấp, bạn chỉ phải liên hệ với duy nhất một nhà cung cấp mà thôi.

+ Cho đến nay, cửa thép chống cháy GIAPHATDOOR đã được lắp đặt tại hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, trường học… trên cả nước. Cái tên GIAPHATDOOR đã trở thành bảo đảm cho chất lượng công trình.

SAIGONDOOR: Đơn vị uy tín cung cấp cửa thép chống cháy

Tính đến hiện tại, GIAPHATDOOR đã cung cấp cửa thép chống cháy, vách kính chống cháy cho rất nhiều công trình lớn. Với GIAPHATDOOR, chất lượng sản phẩm, dịch vụ tạo dựng nên uy tín của doanh nghiệp. Đây chính là lời hứa chân thành nhất mà GIAPHATDOOR dành cho khách hàng của mình, từ khách hàng nhà dân đến khách hàng doanh nghiệp.

Vui lòng liên hệ với GIAPHATDOOR nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn và báo giá.

Contact Me on Zalo
0824.400.400 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger